• Nơi Bạn Đến
  • Thời gian khởi hành
  • Nơi bạn đến
  • Xếp hạng sao
  • Loại xe
  • Nơi bạn đến
  • Hình thức thuê

Tháp Bánh Ít- địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Quy Nhơn 1 ngày

Bình Định được biết đến với nhiều cụm tháp và Tháp Bánh Ít ở Quy Nhơn là một trong bảy cụm ở nơi đây. Một khu di tích đẹp với bao giá trị lịch sử, cùng khám phá địa điểm thú vị này khi du lịch Quy Nhơn 1 ngày tự túc.
Tháp Bánh Ít còn có tên gọi khác là tháp Bạc còn trong tiếng J’rai là Yang MTian, đây là một cụm tháp cổ của Chăm Pa xưa. Tháp gìn giữ nét đẹp kiến trúc của Việt Nam và được tạo lập trong giai đoạn cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời hai vị quốc vương Harivarman IV và V. Ngày trước, tháp nằm trong địa phận của làng Tri Thiện, xã Phước Quang, Tuy Phước nên được đặt tên là tháp Tri Thiện, sau đó còn với nhiều tên khác nhau.

du lịch Quy Nhơn 1 ngày

Du lịch Quy Nhơn 1 ngày: Đường đến Tháp Bánh Ít

Tháp thuộc địa phận thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là cụm tháp cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 20km về hướng Bắc, du lịch Quy Nhơn 1 ngày để đến được nơi từ thành phố bạn đi theo hướng Bắc ra quốc lộ 1A, qua ngã tư cầu Bà Di nhìn theo hướng phải đã thấy cụm tháp. Tháp nằm trên một ngọn đồi thoải các mực nước biển chừng 100 mét tạo nên một hùng vĩ.
Đường đến với Tháp Bánh Ít như thế nào?
Vô cùng đơn giản dễ tìm, ngay cả những người đến đây lần đầu cũng có thể tự thuê xe và đi đến. Khu di tích này đã được quy hoạch lại không cho phép du lịch chạy thẳng bằng xe máy lên các ngọn tháp nằm trên đồi mà phải leo hơn 200 bậc thang. Tuy bạn phải leo các bậc thang nhưng bù lại bạn lại có phần thưởng thật xứng đáng khi được chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình của đồng ruộng, một không khí trong lành…
Xem thêm:
Tour du lịch Quy Nhơn trong ngày

du lịch Quy Nhơn 1 ngày

Du lịch Quy Nhơn 1 ngày: Những điều cần khám phá ở Tháp Bánh Ít Quy Nhơn

Tháp Bánh Ít có bốn ngọn được xây trên một đồi đất đỏ với vẻ hùng vĩ, uy nghi vượt xa với ngọn tháp khác. Được biết rằng, tên tháp được đặt do hình dạng của những chiếc tháp giống như chiếc bánh ít với ngọn to nhất giống với bánh ít lá gai, xung quanh là ba ngọn tháp phụ có hình dạng nhỏ và thấp hơn, ba chiếc giống với bánh ít ngọt, mặn, đều lột trần. Mỗi tháp lại có một kiến trúc khác biệt, trên mỗi đỉnh tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá.
Tháp Bánh Ít Quy Nhơn đặc trưng bởi đều được làm từ chất liệu bằng gạch đá ong, được xây dựng theo kiến trúc Gopura với vòm của hình mũi giáo, có nhiều lớp liên tiếp vút lên phía trên, đây chính là kiến trúc của cửa hướng Đông – Tây, còn cửa hướng Bắc – Nam là hai cửa giả, bịt kín.
Tháp chính có kích thước lớn nhất được đặt ở vị trí trung tâm của ngọn đồi, xung quanh có 3 ngọn tháp phụ có kích thước nhỏ hơn. cảm giác đem lại như du khách du lịch Quy Nhơn 1 ngày tự túc quay ngược thời gian, bước chân vào thế giới Chăm Pa cổ xưa đầy bí ẩn. Tháp chính được trang trí khá công phu và đẹp mắt, những bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo nên sự duyên dáng, mềm mại của tháp thông qua những cột rãnh trên bức tường hay mái vòm trên cao. Các bức tượng của tháp chính được tạc trong tư thế nhảy múa vô cùng sống động và thu hút.

du lịch Quy Nhơn 1 ngày
Canh tháp chính
Cạnh tháp chính là tháp yên ngựa – một tên mà người dân đặt cho bởi tháp cong như yên ngựa. Điểm dễ nhận thấy của tháp chính là phần nhô ra so với phần thân và được trang trí bằng nhiều hình tượng đang giơ tay lên mang lại cảm giác như cùng đồng sức nâng tháp. Thật sự khi xây dựng tháp này, người nghệ nhân muốn nhấn mạnh vào “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Kiến trúc riêng biệt và lạ
Đây không phải là quần thể tháp đồ sộ nhất tại Bình Định nhưng khi du khách đến đây đều phải ngỡ ngàng trước sự phong phú trong phong cách thiết kế. Mỗi một ngôi tháp thuộc quần thể Tháp Bánh Ít ở Quy Nhơn đều có một kiểu kiến trúc riêng biệt mà phải tìm tòi mới thấy hết những bí ẩn được giấu kỹ trên từng mảnh tường, phiến đá.
Nơi đây lưu giữ những giá trị trong kiến trúc xa xưa của người Việt cũng như tín ngưỡng của người Chăm Pa với bức tượng thần Siva nổi tiếng bằng đá. Bức tượng này tuy đã bị vỡ mất nhiều phần nhưng vẫn còn giữ nguyên được giá trị ban đầu. Nơi đây còn chứa nhiều hiện vật quý thu hút được khách du lịch Quy Nhơn 1 ngày giá rẻ tham quan và khám phá.
Một số thông tin cơ bản về Tháp Bánh Ít ở Quy Nhơn giúp bạn du lịch Quy Nhơn dễ hơn . Bình Định – một vùng đất còn mang trong mình bao bí ẩn, cùng đến với nơi đây để khám phá và trải nghiệm.
Chúc bạn có nhiều thông tin từ bài viết Tháp Bánh Ít- địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Quy Nhơn 1 ngày.

Bình luận

0934979708
Zalo: 0934979708
Chat Live Facebook